เรื่องของเครื่องสำอางค์ Mac ที่พวกเราบางทีอาจยังไม่เคยรู้

  • 0 ตอบ
  • 33 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เกี่ยวกับเรื่องของเครื่องแต่งหน้าหรือการเมคอัพ สำหรับสาวๆแล้วเป็นของคู่กันแบบที่แยกกันไม่ออกเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องแต่งหน้าที่พวกเราชินหูกันอย่างดีเยี่ยมอย่างเครื่องแต่งหน้าภายใต้แบรนด์ Mac ผลิตภัณฑ์แต่งหน้ายี่ห้อนี้เป็นที่เลื่องลือและเป็นที่ยอมรับของคนธรรมดาทั่วไป โดยเฉพาะสาวๆที่คลั่งไคล้เครื่องแต่งหน้าในชื่อของเคาน์เตอร์แบรนด์แล้วเราก็มั่นใจว่า เครื่องสำอาง แบรนด์ แมคเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่รับรองเรื่องของคุณภาพราคาและสินค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นแป้งรองพื้น ลิปสติก ซึ่งในหมวดอื่นๆของแบรนด์นี้ล้วนแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างดีจากสาวๆ}ทั่วทั้งโลกนั่นเองจ้ะ แต่แปลกนะคะพวกเราใช้เครื่องสำอางของ MAC Cosmetics มาตั้งนาน แต่เชื่อว่าอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างบางเรื่องที่เราบางครั้งก็อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับเครื่องแต่งหน้ายี่ห้อนี้ก็เป็นได้ มาลองดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่เป็นข้อมูลที่พวกเราบางครั้งอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แต่งหน้า MacMAC เครื่องสำอางระดับโลกที่สาวๆทุกคนต้องมีไว้เริ่มกันที่เรื่องแรกเลยจ้ะ แบรนด์ Mac เป็นชื่อที่พวกเราคุ้นกันมานานแต่ว่าพวกเราเคยสงสัยไหมว่า นี่เป็นชื่อเต็มหรือว่าคำย่อของแบรนด์นี้กันแน่ รหัสตัวย่อคำคำนี้มีความหมายหรือย่อมาจากคำว่าอะไร วันนี้ไขปัญหากันจ้ะ ชื่อของ Mac ย่อมาจากคำว่า Makeup Art Cosmetics นั่นเองจ้ะ หากไม่บอกเราก็น่าจะทายกันไม่ออกแน่ๆเลยใช่ไหมล่ะคะ บางครั้งอาจจะกำลังรู้สึกว่านี่เป็นชื่อเต็มของแบรนด์นี้อยู่ก็เป็นได้จ้ะ
เรื่องต่อมาค่ะ คือเรื่องของที่มาที่ไปของเครื่องสำอางแบรนด์นี้กันบ้าง แมค ริเริ่มตั้งขึ้นในปี 1984 จากปัญหาแบบง่ายๆที่ว่าผลิตภัณฑ์แต่งหน้าทั่วไปในท้องตลาดใช้งานไม่ดีไม่มีคุณภาพสภาพแสงมากก็ทำให้หน้าหมองคล้ำ หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความช้ำเขียวเทาอย่างที่พวกเราเรียกๆกันในขณะนี้ เรียกได้ว่าเครื่องสำอางในตลาดใช้ไม่ดีในสภาพแสง}เยอะนั่นเองจ้ะ ทำให้เป็นเหตุผลสำหรับในการที่กำเนิดผลิตภัณฑ์แต่งหน้าภายใต้แบรนด์นี้ขึ้นมานั่นเอง โดยผู้ที่จัดตั้งคือ Frank Toskan และ Flank Angelo นั่นเองจ้ะ
ข้อต่อมาใครจะไปรู้ล่ะคะ ว่ากลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ Mac ที่จริงจริงเขาเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับช่างแต่งหน้ามืออาชีพจ้ะ มิได้เน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับกรุ๊ปลูกค้าธรรมดานะคะแต่เมื่อช่างแต่งหน้ามืออาชีพได้รับสินค้าที่ดีมีคุณภาพไปใช้หรือจะเสริมสวยให้กับลูกค้าแน่ๆว่าผลิตภัณฑ์นั้นย่อมได้รับการบอกต่อแบบปากต่อปากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากช่างแต่งหน้ามือโปรเลือกใช้แล้วล่ะก็ ลูกค้าย่อมไว้ใจในตัวผลิตภัณฑ์มายิ่งขึ้นเรียกว่าเป็นกลยุทธ์ตลาดที่ยอดเยี่ยมมากอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะ
ถ้าจะให้ทายใจกันเล่นๆ ว่าผลิตภัณฑ์ที่ขายได้มากที่สุดของ Mac คืออะไรแน่ๆว่าทายกันไม่ถูกแน่ๆจ้ะ หลายๆคนบางครั้งก็อาจจะทายไปว่าแป้ง บางคนบางครั้งก็อาจจะทายไปว่ารองพื้น รวมทั้งอื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้นสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขายได้มากที่สุดของแมค ก็คือลิปสติกนั่นเอง เป็นไอเทมที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้
ถ้าเกิดเราพิจารณาดีๆ เกี่ยวกับ packaging ของเครื่องแต่งหน้ายี่ห้อแมค เราจะเห็นว่าสินค้าทุกชิ้นของ Mac จะอยู่ใน Packaging สีดำ พูดแบบงี้แล้วเริ่มจะต้องคว้าและหันไปดูเครื่องสำอาง Mac ที่อยู่บนโต๊ะแต่งตัวหรืออยู่ในกระเป๋าของตนเองบ้างแล้วล่ะ จริงด้วยจ้ะเครื่องแต่งหน้ายี่ห้อนี้เขาใช้แพ็คเกจสีดำจริงๆจ้ะ

ถึงแม้ว่าเริ่มแรกจัดตั้งขึ้นเครื่องแต่งหน้าในแบรนด์ Mac มีกลุ่มเป้าหมายเป็น ช่างแต่งหน้ามืออาชีพแม้กระนั้นในตอนนี้ แมคแบ่งสินค้าออกเป็น 2 กลุ่มค่ะ ก็คือ Mac สำหรับลูกค้าที่ใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นกรุ๊ปลูกค้าทั่วๆไป และก็อีกกลุ่มก็คือเป็นกรุ๊ป Mac Pro สำหรับช่างมือโปรจ้ะ
สุดท้ายจ้ะคำขวัญของแมค คือ All ages. All races. All sexes นั่นเองค่ะคำขวัญหรือจะเรียกว่าเป็นพันธะสัญญาพวกนี้ทำให้แบรนด์แมคเป็นแบรนด์ที่บรรลุเป้าหมายในทั้งโลกเพราะว่าทุกคนทุกเพศทุกวัยสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นี้ได้นั่นเองจ้ะ
และนี่เป็นเรื่องราวต่างๆของเครื่องสำอางภายใต้แบรนด์ Mac ที่เราหลายๆคนใช้งานกันอยู่ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นช่างแต่งหน้ามืออาชีพ หรือจะเป็นกรุ๊ปลูกค้าทั่วๆไป สาวออฟฟิต นิสิตนักศึกษาก็ยังสามารถเลือกใช้เครื่องสำอางภายใต้แบรนด์นี้ได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะเมื่อรำลึกถึงคำขวัญของ Mac แล้วล่ะก็ ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจให้การใช้งานเครื่องแต่งหน้าแบรนด์นี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะค่ะ มาถึงที่ตรงนี้เราก็เท่ากับได้รู้จักแบรนด์สินค้าแล้วเรื่องราวของยี่ห้อ MAC Cosmetics นี้มากขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยนะคะ ด้วยรับรองการเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแบรนด์ระดับโลกอย่างงี้แล้ว และการมียอดขาย ตัวอย่างเช่น ลิปสติกที่มียอดขายเยอะที่สุดในโลกยิ่งทำให้เราสามารถเชื่อมั่นในสินค้าและผลิตภัณฑ์ใดมาคืนโดยไม่มีข้อกังขาเลยล่ะจ้ะ