ซื้อบ้าน คอนโดฯ มือสองจากที่ไหนได้บ้าง

  • 0 ตอบ
  • 24 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

การเลือกซื้อบ้าน คอนโดฯ สำหรับโครงการบ้านจัดสรร หรือคอนโดฯ เปิดตัวใหม่ที่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสะดวก และมีขายกันเป็นจำนวนมาก วิธีการแค่เข้าไปในสำนักงานขายก็มีเซลมาให้ข้อมูลคุณมากมายแล้ว แต่นอกจากนั้นยังมีตัวเลือกอีกจำนวนไม่น้อยที่เป็นบ้านมือสอง คอนโดฯ มือสอง แต่มีข้อจำกัดอยู่บ้างในการหาข้อมูล ที่เราต้องคอยรวบรวมเองมากกว่าปกติเพราะมีความหลากหลายและกระจายอยู่หลายส่วน แต่คุณไม่ต้องเสียเวลามากขนาดนั้นเพราะ Home2nd รวบรวมมาให้แล้ว ทั้งจากเจ้าของขายเอง นายหน้า ธนาคาร และกรมบังคับคดี มาดูว่ามีข้อดี ข้อควรระวังอย่างไรกันบ้างซื้อบ้านจาก “เจ้าของขายเอง”
        กรณีซื้อจากเจ้าของโดยตรงนั้นเราจะต่อรองราคาได้ทันทีมีการติดต่อที่ง่าย ไม่ต้องคุยหลายส่วนให้เสียเวลา
สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องนิติกรรมและสัญญาควรศึกษามาก่อนเพราะเป็นเรื่องกฏหมาย และการตกลงที่ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ใครเป็นคนออก หรือออกคนละครึ่ง ควรตกลงไว้แต่แรก
มาดูกันว่ามีวิธีเลือกซื้อบ้านมือสองสำหรับมือใหม่!! อย่างไรบ้าง

ซื้อบ้านจากนายหน้า (Agent, Broker)
         ถ้าติดต่อผ่านนายหน้า หรือตัวแทนขายที่เป็นบริษัทจะมีข้อมูลบ้านหลายหลังอยู่ในมืออยู่แล้ว มีโอกาสได้บ้านที่ถูกใจ ประหยัดเวลาไปได้เยอะ เพราะตัวแทนมีการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งนิติกรรมด้วย
สิ่งที่ต้องระวัง คือการยืนยันตัวของนายหน้าและเจ้าของบ้านตัวจริง วันที่ทำสัญญาต้องดูให้ดีว่าโฉนดนั้นชื่อตรงกับคยที่เราคุยไหม ถ้าตรงถึงจะทำสัญญา
แล้วการซื้อบ้านมือสอง หาเอง Vs ผ่านโบรกเกอร์ แบบไหนดีกว่ากัน?

ซื้อบ้านจากธนาคาร (NPA)
        ทรัพย์สินรอการขายของธนาคารหมายถึงบ้านที่ยึดมาจากลูกหนี้เดิมที่ผิดชำระ ในกรณีนี้บ้านจะมีราคาถูกว่าทั่วไป เพราะธนาคารผู้เป็นเจ้าหนี้ก็อยากได้คนที่ต้องการบ้านนั้นมาเป็นลูกหนี้รายต่อไปไวๆ
สิ่งที่ต้องระวัง ตรวจสอบก่อนว่าเจ้าของเดิมย้ายออกหรือยัง ถ้ายังธนาคารต้องเป็นฝ่ายจัดการให้เราก่อน

เข้าประมูลทรัพย์จากกรมบังคับคดี
        นอกจากทรัพย์จากธนาคารที่ราคาถูกแล้วยังมีจากกรมบังคับคดี อีกทางเลือกที่คนยังเข้าถึงไม่เยอะ เพราะเป็นบ้านที่อยู่ในคดีฟ้องร้อง แต่ราคาถูกกว่าท้องตลาด 20-50% ก็มีนะ
สิ่งที่ต้องระวัง เช่นเดียวกับการซื้อจากธนาคารคือการตรวจสอบว่ามีคนอาศัยอยู่หรือเปล่า มีคดีค้างคาอยู่ในลำดับไหนแล้วเราต้องรู้ที่มาที่ไปทั้งหมดก่อน
ประมูลทรัพย์มือสองจากธนาคารมีขั้นตอนอะไรบ้าง
 
         การหาบ้านมือสองหลักๆ ตอนนี้จะใช้วิธี Search จาก Google เจอเว็บประกาศขายที่ไหนน่าสนใจก็เข้าไปค้นหากัน จะมีรายการทรัพย์จำนวนมาก อย่างเช่น www.home2nd.com จากเรา

ติดตามข้อมูลโครงการบ้านมือสอง