ถังแก๊สปตท. มีข้อควรทราบอย่างไรบ้าง

  • 0 ตอบ
  • 11 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ถังแก๊สปตท. มีข้อควรทราบอย่างไรบ้าง
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2019, 07:40:50 pm »
ถ้าจะให้กล่าวถึงถังแก๊สเหลวแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือแบรนด์ที่เรียกว่าเป็นที่นิยมเยอะพอควรแต่อย่างที่กล่าวว่าถังแก๊ส ปตท. กลุ่มนี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายมากพอสมควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร รวมทั้งข้อควรทราบต่างๆอีกเยอะแยะก็ถือได้ว่าประเด็นหลักที่เสนอแนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่พื้นฐาน ฉะนั้นถ้าต้องการที่จะเข้าใจดีแล้วเราก็จะรอคอยช้ากันอยู่เพราะเหตุไรมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ความจุ

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะเห็นเลยว่ามีความจุที่นานาประการ โดยแต่ละความจุก็จะมีความต่างกันไป โดยส่วนมากแล้วถ้าหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่มากไหมค่อยได้ทำครัวเป็นประจำอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กิโล ซึ่งหากว่ามีพฤติกรรมการประกอบอาหารน้อยก็อาจจะช่วยยืดช่วงเวลาได้อีกนาน แม้กระนั้นหากว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 โลลงไป ในส่วนนี้บางครั้งอาจจะจำต้องเปลี่ยนกันเป็นประจำหรือถ้าว่าเป็นขนาด 48 กก.อันนี้จะนับได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด และโดยมากนั้นชอบใช้สำหรับกรุ๊ปที่จะจะต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากว่าคนไหนกันมีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางครั้งอาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กิโลก็ได้
แต่จุดสำคัญเป็นในเรื่องของการเลือกขนาดความจุได้เหมาะสมไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องเกี่ยวกับการมัธยัสถ์รายจ่าย ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยสำหรับเพื่อการปกป้องความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดความจุที่มี


 
2. สภาพด้านนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดความจุในส่วนของสภาพด้านนอกก็เป็นสิ่งจำเป็น ในส่วนนี้เสนอแนะว่าควรที่จะมีการตรวจสอบไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีข้อผิดพลาดจากการผลิตหรือการใช้งานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุนั้นวิธีสำหรับเพื่อการสำรวจคือใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ใดๆก็ตาม โดยถ้าหากรอบๆไหนที่ลูบไปแล้วกำเนิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมามีความหมายว่าในบริเวณนั้นจะเป็นรอบๆที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังพบรอยรั่วหรือข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นก็คืนร้าน

แต่ดังนี้ทางที่ดีอาจจะต้องดูเครื่องหมายยืนยันมาตรฐานที่มีการกำหนดวันเดือนปีของการตรวจชี้แนะว่าครั้งปัจจุบันไม่ควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วเพียงแค่นั้นยังจึงควรตรวจตรารอยบุบ การบวม หรือแม้กระทั้งจนถึงการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นบริเวณหัววาล์ว ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นความเสี่ยงที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเสียหาย

3. สถานที่วาง

รวมทั้งเว้นแต่เรื่องที่กล่าวไปทั้งหมดทั้งปวงพื้นฐาน ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นสาระสำคัญ แนะนำว่าควรเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความยั่งยืนมั่นคง ผิวเป็นแบบเรียบไม่ตะปุ่มตะป่ำ เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันการล้มรวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการเสียหายของตัวถังก๊าซ ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งการระเบิดได้ แล้วก็นอกนั้นควรจะที่จะทำให้รอบๆนั้นเตียนแล้วก็มีอากาศถ่ายเทสะดวก ติดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอสมควร เพื่อเป็นการป้องกันหรือทางที่ดีเยี่ยมที่สุดสถานที่วางแนะนำว่าควรจะที่จะต้องมีการเปลี่ยนที่ออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับในการเข้าออก

โดยจะใส่ใจเพียงแต่ในสถานที่วางถังก๊าซเพียงอย่างเดียวไม่มีทางเป็นไปได้ อีกสิ่งที่สำคัญคือสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกติดตั้งให้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าเตาแก๊สพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับบริเวณที่จ่ายกระแสไฟ เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกเกิดการละลายแล้วก็ทำให้ความร้อนพบกับแก๊สมีผลก่อให้เกิดการปะทุได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

โดยเหตุนี้แล้วจากที่ชี้แนะมาทั้งหมด 3 ข้อนับว่าเป็นเรื่องสำคัญๆในการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ปลอดภัยแล้วก็ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งจำเป็นมากที่สุดก็คือการพิจารณาประสิทธิภาพก่อนจะเอามาติดตั้ง จำนวนมากชอบมองดูเพียงแต่ตาเปล่า แม้กระนั้นอย่างที่เสนอแนะไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องเกี่ยวกับการตรวจสอบที่จะช่วยป้องกันแก๊สรั่ว ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วแนะนำเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้วิเคราะห์เป็นลำดับแรกๆนั่นเอง