Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ

  • 0 ตอบ
  • 13 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Scanner ผู้ช่วยจัดเก็บอัจฉริยะ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2019, 09:09:48 pm »
scanner เป็น วัสดุที่ทำหน้าที่สำหรับเพื่อการเปลี่ยนข้อมูลต้นฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ หนังสือ ภาพวาดให้เปลี่ยนมาเป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถรักษาไว้ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือวัสดุอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่นได้ ทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้มากและไม่หายไปตามระยะเวลา ด้วยเหตุผลดังกล่าวเครื่องสแกนก็เลยจัดเป็นผู้ช่วยสำหรับในการเก็บรักษาข้อมูลที่มีคุณภาพเยี่ยมประเภทหนึ่ง เครื่องสแกนที่ประยุกต์ใช้งานมีตั้งแม้กระนั้นเครื่องขนาดเล็กแบบมือถือจนกระทั่งเครื่องขนาดใหญ่ที่ใช้ในหอสมุดหรือหน่วยงานสำหรับในการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลเครื่อง Scanner อุปกรณ์ที่เป็นตัวช่วยสำหรับจัดเก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเอกสารของคุณ 

จุดเด่นของการใช้งานเครื่องสแกนเป็นตัวช่วยในการจัดเก็บข้อมูล มีดังนี้
- ไม่เสียหายตามเวลา เอกสารข้อมูล หนังสือ รูปถ่าย ภาพวาด ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำการบันทึกลงบนกระดาษจะมีการสลายตัวไปตามยุคสมัย เพราะเหตุว่ากระดาษเป็นวัสดุที่มีสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ บางคราวหนังสือที่มีข้อมูลอันทรงคุณค่า เต็มไปด้วยความจำทางประวัติศาสตร์จำเป็นต้องถูกลืมหายไป เหตุเพราะตัวหนังสือหรือภาพถ่ายเกิดการหายไปไป ซึ่งเมื่อข้อมูลพวกนี้สูญหายไป เราไม่อาจจะทำย้อนเวลาเพื่อหาข้อพิสูจน์ที่เกิดขึ้นได้ ฉะนั้นเพื่อลดการหายของข้อมูลที่มีอยู่ให้อยู่ในรูปของดิจิตอลก็จะสามารถกระทำการรักษาข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นให้กระจ่างเหมือนใหม่ได้แล้ว ซึ่งการเปลี่ยนข้อมูลในความเป็นจริงให้เปลี่ยนเป็นข้อมูลดิจิตอลด้วย scanner นับเป็นทางเลือกที่ช่วยรักษาข้อมูลที่มีความหมายให้คงอยู่ไม่เกิดการสูญหายไปตามยุคสมัยได้ดีที่สุด

- ไม่เสียพื้นที่ในการจัดเก็บ การจัดเก็บเอกสารในลักษณะรูปเล่มจึงควรใช้พื้นที่สำหรับการเก็บที่สูงมาก ยิ่งมีข้อมูลมากเท่าไหร่ พื้นที่สำหรับการจัดเก็บก็จำเป็นต้องเพิ่มขึ้นตามปริมาณเอกสารที่จะต้องจัดเก็บ แต่การจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้ Scanner สำหรับในการสแกนข้อมูลให้อยู่ในรูปดิจิตอลจะช่วยลดพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บให้น้อยลงได้มาก เพราะว่าขนาดหน่วยความจำของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับการจัดเก็บข้อมูลนั้นจะไม่ใหญ่ขึ้นตามจำนวนข้อมูลที่มากขึ้น ยังคงใช้พื้นที่สำหรับในการตั้งวางเครื่องเหมือนเดิมแม้ว่าจะมีข้อมูลเพิ่มขึ้นก็ตาม จึงช่วยลดพื้นที่สำหรับเพื่อการจัดเก็บเอกสารได้อย่างดีเยี่ยม

- ค้นหาง่าย เมื่อมีเอกสารมากมาย การดึงเอกสารมาใช้งานก็เป็นเรื่องที่ยากด้วยด้วยเหมือนกัน เพราะกว่าจะค้นหาเอกสารที่อยากพบจำต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการเดินหา แต่ถ้าจัดเก็บข้อมูลด้วยการใช้งานเครื่อง Scanner กระทำสแกนเอกสารรวมทั้งทำการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ข้างในคอมพิวเตอร์จะมีระบบระเบียบประเมินผลที่ทำหน้าจัดข้อมูลอย่างมีระบบระเบียบ ทำให้เมื่ออยากใช้งานสามารถกระทำดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการค้นหาเอกสารที่ระบุข้อมูลกล่าวไว้ ซึ่งบางทีการค้นหาเอกสารที่มากมายจำเป็นต้องใช้เวลานานกว่าจะเจอเอกสารที่อยากได้

- เก็บได้นาน ข้อมูลดิจิตอลเป็นข้อมูลที่ไม่มีการหายไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างไม่ต้องสงสัย หากพวกเราไม่กระทำลบข้อมูลดังกล่าวมาแล้วข้างต้นออกจากเครื่อง ทำให้ข้อมูลที่มีอยู่สามารถกระทำรักษาไว้ได้นานเท่าที่ปรารถนา ฉะนั้นเมื่ออยากได้ดึงข้อมูลย้อนไปเพื่อทำสถิติในการพัฒนาหน่วยงานหรือองค์กรจึงมีข้อมูลที่ถูกต้อง ก็เลยวางวิถีทางในการพัฒนาในอนาคตได้จากสถิติดังที่กล่าวมาข้างต้น

- ทุ่นค่าใช้จ่าย การจัดเก็บข้อมูลบนเอกสารจำเป็นที่จะต้องใช้ทรัพยากรกระดาษเยอะๆ จึงมีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการซื้อกระดาษเพื่อมาใช้งานมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นหากมีการจัดเก็บข้อมูลในรูปดิจิตอล จำนวนการใช้กระดาษก็เลยต่ำลง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการซื้อกระดาษเพื่อนำมาจัดเก็บเอกสารได้เป็นจำนวนมาก

- ลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กระดาษ น้ำหมึก สีหรือสารเคมีสำหรับในการบันทึกข้อมูล นอกเหนือจากที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้แล้ว ยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่นำมาใช้สำหรับการผลิตกระดาษ น้ำหมึก สีรวมทั้งสารเคมีอีกด้วย

Scanner ก็เลยจัดเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยจัดเก็บเอกสาร ด้วยการเปลี่ยนข้อมูลจริงให้เป็นข้อมูลดิจิตอลที่สามารถจัดเก็บได้เป็นระยะนาน ใช้พื้นที่น้อย ไม่สิ้นเปลืองรายจ่าย ใช้งานได้ง่าย ฉะนั้นในโลกช่วงปัจจุบันที่คนสามัญให้ความใส่ใจกับการอ่านหนังสือหรือข้อมูลในโซเซียลที่เป็นข้อมูลดิจิตอลเยอะขึ้น การใช้งานเครื่องสแกนเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่มีอยู่เป็นข้อมูลดิจิตอลพวกเราก็สามารถเก็บความทราบและก็ถ่ายทอดความรู้ให้กับคนธรรมดาทั่วไปได้อย่างทั่วถึงไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกนี้ก็สามารถส่งข้อมูลได้ในทันทีทันใด รวมทั้งข้อมูลก็ยังคงอยู่ช้านานไม่สูญหายไปตามระยะเวลาอีกด้วย