ทำความรู้จักกับ Power supply

  • 0 ตอบ
  • 12 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทำความรู้จักกับ Power supply
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 03:35:00 am »
เครื่องคอมพิวเตอร์เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากในตอนนี้ ทั้งใช้เพื่อสำหรับในการบันทึกข้อมูลเล่นเกมส์ ค้นหาข้อมูลหรือใช้ในการติดต่อสื่อสาร เกือบทุกบ้านจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างน้อยหนึ่งตัว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คซึ่งสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สบาย ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์มีอุปกรณ์หลายอย่าง ดังเช่นว่า ฮาร์ดดิสก์Mainboard ฟล็อบปี้ดิสก์ CPU พัดลม การ์ดแสดงผล แรม ฟล็อปปี้ดิสก์ ไดรฟ์สำหรับอ่านข้อมูลที่ได้มาจากซีดีหรือแผ่นดีวีดี แล้วก็พาวเวอร์ซัพพลายฯลฯ ซึ่งส่วนที่ทำหน้าเริ่มต้นสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ คือ พาวเวอร์ซัพพลาย (Power supply)Power Supply อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์Power supply เป็น อุปกรณ์ ชิ้นหนึ่งที่ประกอบอยู่ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีเท่าเงิน เป็นวัสดุอุปกรณ์ ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องควรมี ซึ่งภายในมีเครื่องมือดังนี้

- ช่องทางเข้าของกระแสไฟฟ้ากระแสลับ ที่ส่วนนี้จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟจากด้านนอกเข้าสู่ภายนเครื่องพาวเวอร์ซัพพลาย

- ฟิวส์ (Fuse) มีบทบาทสำหรับเพื่อการตัดกระแสไฟที่เข้ามาเกินสิ่งที่มีความต้องการของเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น ในเรื่องที่เกิดฟ้าผ่า ไฟซ้อตหรือไฟเกินจากกระแสไฟฟ้าด้านนอก ฟิวส์จะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันไม่ให้กระแสไฟที่เกินนั้นเข้าไปภายในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายได้ เพื่อคุ้มครองปกป้องความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นเมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟมากเกินความจำเป็นนั่นเอง

- วงจรกรองแรงกดดัน ปฏิบัติภารกิจรักษาระดับแรงดันกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่เครื่องให้มีแรงกดดันที่คงเดิมไม่สูงเกินไป ด้วยเหตุว่าถ้าหากแรงดันกระแสไฟฟ้าไปสู่วงจรไฟฟ้าด้านในเครื่องพาวเวอร์ซัพพลายจะทำให้วงจรข้างในเครื่องกำเนิดความเสียหายได้

-ภาคเรคติไฟเออร์ (Rectifier) ปฏิบัติหน้าที่แปลงกระแสไฟสลับที่ได้รับจากภายนอกให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรง

- หม้อแปลงไฟฟ้า ปฏิบัติภารกิจ ลดแรงกดดันของไฟกระแสตรงที่ไดรับจากภาคเรคติไฟเอ้อร์ให้มีค่าลดลงตามความอยากสำหรับการใช้งานของวัสดุอุปกรณ์

- วงจรควบคุม เป็นวัสดุอุปกรณ์ ที่ปฏิบัติภารกิจ ควบคุมการจ่ายพลังงานไปให้กับวัสดุอุปกรณ์ ต่างๆด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์

- พัดลม ทำหน้าที่ระบายความร้อนที่เกิดขึ้นข้างใน Power supply เพื่อคุ้มครองป้องกันช็อตหรือการลัดวงจรของแผ่นวงจรด้านในนั่นเอง จำนวนพัดลมมีตั้งแม้กระนั้น 1-3 ตัว ขึ้นอยู่กับกำลังของเครื่องยิ่งมีกำลังไฟมากมายก็จะต้องมีพัดลมติดเพื่อระบายความร้อนได้มากนั่นเอง พาวเวอร์ซัพพลายจะทำติดตั้งไว้ที่มุมบนด้านหลังสุดของเคส แล้วก็เชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าจากภายนอกเข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อหน้าที่ของพาวเวอร์ซัพพลายมีดังนี้
แปลงกระแสไฟ วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละประเภทแต่ละชิ้นจะมีการใช้กระแสไฟฟ้าแบบกระแสตรงเท่านั้น แต่กระแสไฟตามอาคารบ้านเรือนจะเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ เพราะฉะนั้นเราจึงจะต้องกระทำการแปลงกระสไฟฟ้าก่อนจึงจะสามารถนำไปใช้งานกับเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ก็เลยจำเป็นต้องอาศัย Power supply มาปฏิบัติภารกิจแปลงกระแสไฟฟ้าสลับตามบ้านที่มีความแรง 220 โวลล์ให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสตรงในการใช้งานกับอุปกรณ์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าเข้าสู่เครื่องมือ เมื่อพาวเวอร์ซัพพลายได้รับกระแสไฟฟ้าจากข้างนอกจะกระทำแปลงไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว ขั้นตอนต่อมาเครื่อง Power supply จะทำการลดแรงกดดันกระแสไฟฟ้าจากที่มีค่าสูงให้ต่ำลงเรื่อยๆจนเหลือตรงที่มีขนาดความแรงตั้งแต่ 3.3 โวลล์ 5.0 โวลล์และก็ 12 โวลล์ สำหรับเพื่อการใช้งานอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ด้านในเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วก็มอเตอร์ของพัดลมกับตัวอ่านดิสก์และไดร์เป็นลำดับ รวมทั้งจะกระทำการจ่ายกระแสไฟไปยังวัสดุอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะมีความคิดเห็นว่าพาวเวอร์ซัพพลายมีความสำคัญไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะถ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีการดำเนินการที่ผิดปกติ ทำให้มีการส่งกระแสไฟไปยังองค์ประกอบข้างในเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่บ่อยนักหรือมีการส่งขนาดกระแสไฟฟ้าที่สูงหรือน้อยกว่าวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้งาน ย่อมทำให้อุปกรณ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วเสียหายได้ ดังนั้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่องหรือต้องการ Power supply ตัวใหม่มาชดเชยตัวเก่าที่เสียหายไปก็ควรที่จะทำการเลือกมีขนาด 400 วัตต์ขึ้นไป เนื่องจากยิ่งความจุของเครื่องจ่ายสูงก็จะสามารถทำการจ่ายกระแสไฟให้กับวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอาการกระแสไฟฟ้ากระตุกที่จะส่งผลให้วัสดุอุปกรณ์ข้างในเกิดความช็อตได้ เพื่อที่รูปแบบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดและก็แก่การใช้ของอุปกรณ์ภายในแต่ละชิ้นจะแก่การใช้งานที่ช้านานขึ้นด้วย