เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย

  • 0 ตอบ
  • 12 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เซฟทีคัท นวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ปลอดภัย
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2019, 07:59:05 am »
ขณะนี้ทุกครัวเรือนมีการใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา กระแสไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อชีวิตคนเราอย่างใหญ่โต ช่วยอำนวยความสะดวกทำให้ชีวิตง่ายดายมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างแสงสว่างในยามมืดสนิท แต่ว่าไฟฟ้าที่มีคุณมากต่อชีวิตแต่ก็มีโทษมหันต์สิ่งเดียวกัน เพราะว่าถ้าหากร่างกายมนุษย์ได้รับกระแสไฟเกิน 75 มิลลิแอมป์จะมีผลให้หัวใจหยุดเต้นรวมทั้งเสียชีวิตได้สุดท้าย ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟฟ้าที่ดีจำเป็นต้องมีการคุ้มครองไม่ให้ไฟฟ้ารั่วออกมาจากวัสดุอุปกรณ์และไหลเข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดีทีสุด แต่ไฟฟ้าไม่มีสีไม่มีกลิ่นเราไม่อาจจะรับทราบได้ว่ามีกระแสไฟฟ้าเกิดการรั่วไหลอยู่ที่ใด ด้วยเหตุดังกล่าวการติดตั้งเครื่องมือซึ่งสามารถสำรวจการรั่วไหลแล้วก็กระทำตัดกระแสทันที่ที่ตรวจพบก็เลยเป็นวิธีที่ดีที่สุดซึ่งสามารถปกป้องอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้ เครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยตัดไฟฟ้าเมื่อมีการรั่วออกมาเรียกว่า "เครื่องตัดไฟรั่ว" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Safe-T-Cut (เซฟทีคัท)" 
Safe-T-Cut (เซฟทีคัท) คือ วัสดุที่ทำหน้าที่ตัดไฟฟ้าที่ผ่านเข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟมีการรั่วออกมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้า ทำให้ไม่มีกระแสไฟฟ้าไม่สามารถไหล่เข้าเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าได้ ก็เลยไม่มีไฟฟ้ารั่วออกมาจากอุปกรณ์ไฟฟ้าดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แม้กระนั้นทุกวันนี้ได้มีการปรับปรุงให้เครื่องตัดไฟรั่วให้สามารถกระทำตัดไฟฟ้าที่เกิดความไม่ดีเหมือนปกติในกรณีอื่นได้ด้วย ได้แก่ กำเนิดไฟซ็อตหรือไฟฟ้าลัดวงจร กำเนิดไฟดูด ไฟเกิน เรียกว่าถ้าการเดินของไฟฟ้าในบ้านมีความผิดปกติ คือ มีจำนวนกระแสไฟฟ้าที่จ่ายเข้าสู่ระบบกับปริมาณไฟฟ้าที่ออกมาจากระบบมีค่าแตกต่างกัน เครื่องตัดไฟรั่วก็จะทำตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าทันทีตัดกระแสไฟฟ้ารั่วไหลที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยเซฟทีคัท

ซึ่งข้อดีของเซฟทีคัทแบบนี้ มีดังต่อไปนี้

1. ตัดในทันทีทันใจ

เครื่องตัดไฟรั่วสามารถตัดกระแสไฟได้ภายในระยะ 0.04-0.1 วินาที เรียกว่าข้างในทันทีที่มีการตรวจพบว่าไฟฟ้าข้างในบ้านเกิดความผิดปกติขึ้น เมื่อเครื่องกระทำการตัดกระแสไฟแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าจะไม่มีกระแสไฟผ่านจึงไม่มีกระไฟรั่วออกมาจากเครื่อง หรือปริมาณที่รั่วไหลออกมาก็เพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับคนที่ได้รับกระแสไฟดังกล่าว เนื่องจากว่าได้รับกระแสไฟในปริมาณที่เล็กน้อยเท่านั้น

2. ช่วยประหยัดเงิน

เมื่อกำเนิดไฟฟ้ารั่วลงสายดินถ้าเกิดไม่มีเครื่องตัดไฟรั่ว กระแสไฟจะมีการจ่ายเข้าสู่เครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วก็ไหลลงดินอยู่เสมอเวลาเสมือนว่าเครื่องทำงานตลอด ถึงแม้พวกเราจะไม่ได้ใช้งานเครื่องก็ตาม ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่ามีไฟฟ้ามีการไหลลงดินผ่านทางสายดินอยู่เสมอนั่นเอง ถึงแม้การที่กระแสไฟฟ้าไหลลงดินจะไม่สร้างอันตรายให้กับผู้ใช้งาน แต่ว่าก็จำเป็นต้องสูญเสียกระแสไฟฟ้าเยอะขึ้นเรื่อยๆจากปกติ ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกระแสไฟเพิ่มขึ้น โดยเหตุนี้การติดตั้งเครื่องตัดไฟรั่วจึงช่วยประหยัดค่าไฟที่เกิดการสูญเสียไปกับไฟฟ้าที่รั่วออกไปได้นั่นเอง

3. ตั้งค่าความแตกต่างของกระแสไฟได้

การที่เครื่องตัดไฟรั่วจะทำตัดกระแสไฟฟ้าได้ก็เมื่อกระแสไฟที่เข้าแล้วก็กระแสไฟออกมีค่าแตกต่าง ซึ่งค่านี้สามารถกำหนดค่าได้เอง โดยเซฟทีคัทสามารถกระทำตั้งค่าความแตกต่างได้ตั้งแต่ 5 มิลลิแอมป์กระทั่งสูงสุดที่ประมาณ 30 มิลลิแอมป์ ซึ่งเป็นค่าที่ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่มากมาย ไม่มีผลถึงชีวิตหากได้รับกระแสไฟฟ้าในปริมาณดังที่กล่าวมาแล้วในระยะเวลาสั้นๆแต่อันที่จริงแล้วค่าสำหรับการตั้งควรจะเป็นอยู่ที่โดยประมาณ 5 -10 มิลลิแอมป์แค่นั้นไม่สมควรสูงกว่านี้ถึงจะจัดว่าเยี่ยมที่สุด ไม่เป็นอันตรายที่สุด เพราะว่าเมื่อมีไฟฟ้าไม่ปกติเพียงนิดหน่อยเครื่องก็จะทำการตัดกระแสไฟฟ้าโดยทันที จึงลดการเสี่ยงที่กระแสไฟฟ้าจะไหลเข้าสู่ตัวเราหรือสร้างประกายไฟจนถึงกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดไฟลุกได้

วัสดุอุปกรณ์เซฟทีคัทเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาชีวิตรวมทั้งเงินของพวกเราจากกระแสไฟฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับในการจัดตั้งวัสดุอุปกรณ์ควรที่จะทำการเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตามมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม แล้วก็ทำจัดตั้งเครื่องใช้ไม้สอยตามคำแนะนำหรือจัดตั้งโดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญการเพื่อที่การทำงานของเครื่องจะได้มีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับการจัดตั้งเซฟทีคัทสามารถติดตั้งได้ในขณะที่ Main Breaker ของตัวบ้านเพื่อตัดไฟทั้งยังบ้านเมื่อเกิดความผิดแปลกของกระแสไฟฟ้า หรือจะจัดตั้งที่ Breaker ของอุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดก็ได้ เพื่อที่เราจะได้ทราบทันทีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ตัวนี้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบกระแสไฟฟ้ามีไฟรั่วเกิดขึ้นจะได้ทำการซ่อมแซมได้อย่างถูกจุด ไม่ต้องไล่หาว่าจุดใดที่เกิดไฟรั่วหรือไฟช๊อตจนถึงเป็นเหตุให้เครื่องตัดไฟรั่วกระทำการตัดไฟนั่นเอง