สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกสภาพการใช้แรงงาน

  • 0 ตอบ
  • 11 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สายไฟ VCT ทนดีเหมาะกับทุกสภาพการใช้แรงงาน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2019, 04:59:45 pm »
สายไฟเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการใช้งานอยู่ทั่วไป มั่นใจว่าทุกบ้านต้องมีสายไฟที่ปฏิบัติหน้าที่ส่งไฟฟ้าไปยังทุกที่ภายในบ้าน ซึ่งสายไฟที่ใช้ในบ้านเป็นสายจำพวกที่มีการวางแบบมาสำหรับไฟที่มีแรงกดดันต่ำ เป็น สายไฟซึ่งสามารถทนแรงกดดันกระแสไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 300 ถึง 750 โวลล์ สายไฟสำหรับไฟแรงดันต่ำมีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท ดังเช่น สายไฟไอวี สายไฟวีเอเอฟ สายไฟเอชดับเบิลยู สายไฟเอ็นวายวาย สายไฟวีซีที ฯลฯ โดยเฉพาะสายไฟ VCT เป็นสายที่นิยมประยุกต์ใช้งานในครอบครัว ทั้งยังเดินสายไฟภายในบ้านรวมทั้งทำเป็นสายไฟเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ไฟฟ้ากับปลั๊กไฟด้วย สายไฟ VCT สายไฟสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ


สายไฟ VCT เป็นสายไฟที่มีรูปร่างกลม มีความอ่อนตัวค่อนข้างสูง สามารถทำโค้งงอไปได้ทุกทิศทางโดยที่เส้นทองแดงที่อยู่ภายในสายไฟไม่หักหรือแตกออกจากกัน เพราะว่าศูนย์กลางของสายไฟประเภทนี้ประกอบด้วยเส้นทองแดงเส้นเล็กจำนวนไม่ใช่น้อยรวมอยู่ร่วมกัน สายไฟที่ใช้งานมีทั้งแบบที่เป็น 1 แกน หลายแกนหรือหลายแบบที่มีสายดินอยู่ด้วย สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 70 องศาเซลเซียล และทนแรงดันกระแสไฟฟ้าได้สูงสุด 750 โวลล์ มีขนาดของสายไฟมีตั้งแม้กระนั้น 4 mm² ถึง 35 mm² การที่สายไฟประเภทนี้เป็นที่ชื่นชอบกันอย่างล้นหลามเพราะ

1. โค้งงอได้ง่าย เหตุเพราะศูนย์กลางของสายไฟประกอบด้วยเส้นทองแดงขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก แล้วก็เส้นทองแดงแต่ละเส้นมีความอ่อนตัวสูง เมื่อรวมตัวกันความอ่อนตัวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็ยังคงอยู่ ทำให้สายไฟมีความอ่อนตัวและก็สามารถโค้งงอได้ โดยที่เส้นทองแดงข้างในไม่แตกหักหรือแยกออกมาจากกันกระทั่งไม่สามารถนำกระแสไฟฟ้าได้ โดยเหตุนั้นสายไฟจำพวกนี้จึงสามารถเข้ามุมหรือเข้าไปในพื้นที่ที่มีการโค้งงอหรือมีการหักมุมได้ง่าย

2.ทนแรงสะเทือนก้าวหน้า อย่างที่เราทราบดีว่าเส้นศูนย์กลางของสายไฟ VCT มีเส้นทองแดงขนาดเล็กรวมกันจำนวนมากจึงมีพื้นที่รองรับแรงสะเทือนที่เกิดขึ้นจากเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นในเวลาที่เครื่องมีการใช้งาน ดังเช่นว่า เครื่องปั่น เครื่องผสมของกิน ฯลฯ ทำให้เส้นทองแดงที่อยู่ด้านในแกนกลางไม่มีการแตกหักหรือแม้จะมีการแตกหักบ้างก็เพียงเล็กน้อยเพียงแค่นั้น ไม่มีผลเสียต่อการส่งกระแสไฟอะไร

3.เปลือกหนา สายไฟ VCT มีเปลือกหุ้มแบบ 2 ชั้น ชั้นแรกจะปฏิบัติหน้าที่หุ้มห่อเส้นทองแดงที่เป็นแกนกลางเพื่อแยกแกนแต่ละแกนออกมาจากกัน ส่วนเปลือกหุ้มชั้นลำดับที่สองปฏิบัติหน้าที่ห่อหุ้มเปลือกชั้นแรกรวมเป็นเส้นเดียวกัน เปลือกชั้นที่สองจะมีความหนามากกว่าเปลือกชั้นแรก การที่มีเปลือกหุ้มสองชั้นก็เลยทำให้สายไฟจำพวกนี้มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมได้มากกว่าสายไฟที่มีเปลือกเพียงชั้นเดียว รวมทั้งช่องทางที่เปลือกหุ้มจะขาดออกจนกระทั่งเส้นทองแดงที่ศูนย์กลางกำเนิดความทรุดโทรมก็เลยเป็นได้ยาก จึงเหมาะสมกับการใช้งานที่สายไฟต้องสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่มีการกัดเซาะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแดด สายน้ำ กรด ด่าง ทำให้สายไฟมีอายุการใช้งานเยอะขึ้น

4.มีหลายแบบ สายไฟ VCT สายไฟมีทั้งยังแบบที่มีแกนเดียวและหลายแกน ซึ่งแบบที่มีหลายแกนได้มีการพัฒนาให้มีแกนที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นสายดินประกอบอยู่ในสายเดียวกันด้วย ก็เลยสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะต้องมีการเดินสายลงดิน เช่น เครื่องที่ไม่ไว้เพื่อใช้ในการทำน้ำอุ่น เป็นต้น ก็เลยสามารถนำมาใช้งานเป็นสายดินได้โดยที่ไม่ต้องใส่ปลอกปกป้องสายไฟก่อนฝังลงดินหรือหาซื้อสายดินโดยยิ่งไปกว่านั้นมาใช้

5.ใช้งานได้นานาประการ ด้วยคุณลักษณะที่ทนต่อสิ่งแวดล้อม สามารถโค้งงอเข้าได้ในทุกพื้นที่รวมทั้งทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้สูง สายไฟชนิดนี้ก็เลยสามารถนำไปใช้งานได้กับการเดินสายกระแสไฟฟ้าหลายแบบ ทั้งยังแบบฝังโดยตรงหรือร้อยท่อฝั่งดิน โยงลอยฟ้า ร้อยผ่านท่อหรือเดินในรางได้ทุกแบบ

จะมีความคิดเห็นว่าสายไฟ VCT เป็นสายที่สารพัดประโยชน์จริง สามารถนำมาประยุกต์กับการใช้แรงงานเดินสายไฟภายในภายนอกหรือใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกประเภท เพราะเหตุว่าสายไฟประเภทนี้มีอีกทั้งความทนทาน ความยืดหยุ่นในการโค้งงอและก็ทนแรงสั่นสะเทือนได้สูง ก็เลยเหมาะกับบุคคลทั่วไปใช้ประโยชน์งานเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือช่างที่ต้องการสายไฟสำหรับเพื่อการดำเนินการและก็การเลือกใช้สายไฟทุกคราวจำต้องเลือกสายก่อนหน้าที่ผ่านมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 11-2531(TIS 11-2531) ทุกหนเพื่อเชื่อมั่นในคุณภาพของสายไฟที่ใช้ด้วย