ไม้อัดฉาบฟิล์มดำ หนทางใหม่ของการใช้แรงงานแบบคุ้ม

  • 0 ตอบ
  • 10 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เกี่ยวกับเรื่องของการก่อสร้าง เรายังคงอยู่กันที่เรื่องของไม้ค่ะ ซึ่งวันนี้จะคือเรื่องของไม้อัดที่เราชินหูคุ้นตาชินตากันอย่างดีเยี่ยมแน่นอนค่ะว่าไม้อัดเป็นวัสดุที่เรารู้จักกันมานานแล้วก็นิยมใช้สำหรับในการนำมาเป็นส่วนประกอบต่างๆของการผลิตบ้านสร้างอาคารหรือว่า ใช้ในงานขึ้นแบบโครงสร้างต่างๆ เพราะไม้อัดเป็นไม้ที่ออกจะหาง่ายราคาไม่แพง แล้วก็น้ำหนักค่อยถ้าหากเทียบกับวัสดุอื่นๆกับการใช้งานนั่นเองค่ะโดยเหตุนี้แล้วเอ่ยถึงไม้อัด ก็ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีนานัปการแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคหลังๆจ้ะมีการทำไม้อัดจากต้นกล้วย หรือไม้อัดจำพวกต่างๆ อย่างเช่นไม้อัดเคลือบฟิล์มถ่ายรูป ไม้อัดดำ เป็นต้น เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน ซึ่งวันนี้ค่ะพวกเราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของไม้อัดฉาบฟิล์มดำนั่นเองจ้ะ


ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ อุปกรณ์ราคาถูกที่เหมาะกับการก่อสร้าง

ก่อนจะกล่าวถึงไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำ ขอย้อนกลับไปที่คำว่าไม้อัดกันนิดหน่อยนึงจ้ะ เพื่อให้เข้าใจง่ายขอเรียกไม้อัดจำพวกนี้ว่าไม้อัดปกติค่ะ อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์จำพวกไม้อัดในรุ่นแรกๆที่ทำจากไม้หลายๆจำพวกหรือเรียกว่าการรวมไม้หลายๆชนิดเข้าด้วยกัน หรือ บางทีอาจจะเป็นไม้ชนิด เดียวกัน ก็ได้จ้ะ โดยแนวทางการทำจะกระทำตัดซ่อนไม้ใหญ่หรือตัดไม้จำพวกนั้นๆ ให้มีความยาวเท่าที่พวกเราต้องการจ้ะแล้วจะกระทำกลึงปากท่อนซุงหรือเรียกว่าฟันปากท่อนซุงให้ได้แผ่นไม้เป็นแผ่นบางๆ โดยที่มีความหนาตั้งแต่ 1 ถึง 4 mm แล้วต่อจากนั้นนำแผ่นไม้พวกนั้นค่ะมาบางทีอาจชิดกันโดยใช้กาวเป็นตัวประสานโดยทำให้ไม้แต่ละแผ่นมีแนวเศษไม้ตั้งฉากกัน และแผ่นไม้พวกนั้นก็จะถูกอบแห้งในเตาอบจ้ะโดยปกติไม้อัดจะมีขนาดกว้าง 4 ฟุตยาว 8 ฟุต มีความดกตั้งแต่ 4 6 8 10 15 และก็ 20 mm เลยทีเดียว
รวมทั้งด้วยขั้นตอนการผลิตตามที่ว่ามาจ้ะทำให้ไม้อัดมีคุณลักษณะที่แข็งแรงมีความคงทนสูงแล้วก็มีความคงตัวไม่ยืดไม่หดและก็ไม่แตกง่ายสามารถตอกตะปูหรือใช้ตะปูเกลียว หมวดใกล้ขอบแผ่นได้เลยทีเดียว นอกนั้นพวกเรายังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยการตัดด้วยเลื่อยๆและยังฉลุลายได้ง่ายโดยที่ไม้อัดจะไม่มีการแตกหักเลยล่ะจ้ะนอกเหนือจากนี้แล้วยังสามารถโค้งงอได้โดยที่ไม้อัดไม่ฉีกไม่หักไม่แตกอีกด้วยและที่สำคัญจ้ะยังคงใช้เป็นฉนวนสำหรับเพื่อการกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมและที่มองเห็นบางๆแบบนี้นะคะยังสามารถรับน้ำหนักเจริญในอัตราที่สูงกว่าไม้ปกติ หรือไม้หนาบางจำพวก อีกด้วยล่ะจ้ะ
ด้วยคุณลักษณะมากขนาดนี้จ้ะจึงเป็นที่ชื่นชอบนำมาใช้เป็นโครงสำหรับเพื่อการหล่อเสาคอนกรีต สำหรับในการก่อสร้างและยังใช้เป็นองค์ประกอบของเครื่องเรือนต่างๆไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะชุดโซฟารวมทั้งอื่นๆอีกมากมายและยังใช้เป็นโครงสร้างกล่องไม้ใช้สำหรับรองพื้นที่พักผ่อนหรือเตียงและก็ทำฝาห้องรวมไปถึงฝ้าเพดานต่างๆอีกด้วยล่ะจ้ะ
มาถึงไม้อัดฉาบฟิล์มดำที่พวกเราเกริ่นกันไปตอนแรกกันบ้างค่ะกล่าวถึงเรื่องของไม้อัด ที่มีความแข็งแรงทนทานขนาดนั้นแล้วในส่วนของไม้อัดชนิดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำยังเป็นชนิดที่เรียกว่ามีความทนทานมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาซะอีก และที่สำคัญราคาแพงกว่ากันไม่มากเลยล่ะค่ะ
ไม้อัดฉาบฟิล์มถ่ายรูปดำเป็นการนำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆค่ะมาอัดกาวยกตัวอย่างเช่นไม้อัดทั่วๆไปแต่จะมีการฉาบผิวหน้าด้วยฟิล์มถ่ายรูป phenolic สีดำ ซึ่งซิมตัวนี้จะมีคุณสมบัติแวววาวน้ำซึมผ่านได้ยากมากค่ะก็เลยทำให้มีความแข็งแรงรวมทั้งคงทนมากยิ่งกว่าไม้อัดธรรมดาทั่วไปยิ่งไปกว่านี้แล้วยังสามารถแกะแบบออกได้ง่ายอีกด้วยรวมทั้งที่สำคัญจ้ะยังสามารถใช้ได้ซ้ำหลายๆครั้งขณะที่ไม้อัดตัวทั่วไปใช้งานได้เพียงแต่ครั้งเดียวก็จำต้องทิ้งเป็นเศษไม้แล้วล่ะค่ะ
และก็เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะทนทานเยอะมากขนาดนี้ จึงนิยมนำมาหล่อทดแทนไม้แผ่นเหมาะสำหรับงานหล่อที่มีพื้นที่กว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งนิยมทำเป็นไม้ในแบบงานก่อสร้าง แบบเทคอนกรีตพื้นผนัง ท้องคาน ข้างคาน พื้นต่างๆรวมถึงเสา รวมทั้งฯลฯ นับๆดูแล้วก็เรียกว่าใช้ในงานหนักทั้งหมดทั้งปวง นอกจากนี้แล้ว ค่าครองชีพสำหรับเพื่อการว่าจ้างขึ้นแบบไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำยังถูกกว่าไม้อัดโดยทั่วๆไป ที่สำคัญค่ะ ภายหลังจากการถอดแบบหล่อ โดยใช้ไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำพวกเรายังจะได้ผิวคอนกรีตที่เรียบกว่าธรรมดาแล้วก็ยังสามารถช่วยยืดอายุ ของงานที่ได้มากกว่าการใช้ไม้ บอร์ดหรือไม้อัดแบบทั่วๆไปอีกด้วยทำให้ไม้อัดฟิล์มถ่ายรูปดำกลายเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคปัจจุบันนี้เลยแล้วค่ะ