External Harddisk คืออะไร

  • 0 ตอบ
  • 10 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

External Harddisk คืออะไร
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 11:47:02 pm »
External Harddisk เป็น วัสดุอุปกรณ์เก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งสามารถนำเอาหรือนำประจำตัวไปยังสถานที่ต่างๆโดยใช้ Harddisk ประเภทนี้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านนอกนั่นเอง และสำหรับ Harddisk จำพวกนี้เป็นการนำ Harddisk ที่อยู่ในคอมมาใส่ลงในกล่องรวมทั้งจะมีแผงควบคุมการทำงานด้วย ส่วนจำพวกของ Harddisk ที่จะเอามาจัดตั้งโน่นต้องเลือกให้ตรงกับประเภทของกล่อง ซึ่งจะมีกล่องอยู่ 2 แบบ คือ IDE และ SATA รวมทั้งในขณะนี้เหมือนจะมีตัวอื่นเพิ่มเข้ามา เพื่อเป็นตัวเลือกให้ท่านนั้นได้เลือกซื้อ เพราะเหตุว่าบางบุคคลก็มีคำถามที่ว่าจะเลือกซื้อ External Harddisk แบรนด์ไหนดี

 
External Harddisk อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์สำหรับพกพาที่ใช้สะดวกสบาย


ส่วน harddisk นั้นจะมี 2 ชนิดเป็น แบบ PC กับ แบบ notebook สำหรับแบบ PC คือราคาแพงถูกในปริมาตรที่เท่ากัน แต่ก็มีขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้แรงงานอยู่กับที่ แต่ถ้าหากเป็นแบบ notebook จะมีขนาดเล็กนำพาสบาย แต่ว่าราคาจะแพงกว่าแบบ PC ในปริมาตรที่เท่ากัน

วิธีสำหรับการเลือกซื้อ External Harddisk นั้น ควรจะคำนึงถึงเรื่องความจุไว้ก่อน เป็นมีขนาดปริมาตรตั้งแต่500 GB จนถึง 2 TB โดยควรคิดว่าจะบันทึกข้อมูลอะไรบ้าง จะต้องเลือกที่คุ้มและก็ออมงบประมาณด้วย รวมทั้ง Harddisk ควรรองรับการทำงานได้ทั้งพอร์ต 2.0 รวมทั้ง 3.0 แม้กระนั้นโดยมากจะเลือกแบบ 3.0 กันแล้ว เนื่องจากว่าทำให้ถ่ายโอนข้อมูลได้สบายเพิ่มขึ้น อย่าลืมตรวจเช็คเพราะ ฮาร์ดดิสก์ที่จะซื้อนั้นใช้กับระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง จะได้เลือกได้อย่างแม่นยำ แล้วก็ที่สำคัญอย่าลืมคิดถึงแบรนด์ที่จะซื้อด้วย โดย ควรศึกษาเรียนรู้คุณลักษณะที่ต้องการในเว็บไซต์หรือสืบค้นข้อมูลก่อน เพื่อประกอบกิจการตัดสินใจสำหรับเพื่อการเลือกซื้อและอย่าลืมตรวจสอบการรับรองสินค้าให้ละเอียดด้วย ด้วยเหตุว่าถ้ามีปัญหาจะสามารถส่งเคลมหรือเปลี่ยนตัวใหม่ก็ได้ แม้กระนั้นในบางครั้งหากจำต้องรอนานมากๆก็คงจะซื้อยี่ห้ออื่นๆไปเลย ไม่งั้นจะไม่ทันต่อการใช้งาน และก็อาจก่อให้อารมณ์เสียใจมากกว่า

เราสามารถใช้ Harddisk ชนิดนี้ มาเสริมความจุในการเก็บข้อมูล และหากคอมของคุณเริ่มช้าลงแล้ว พวกเราก็สามารถย้ายข้อมูลมาไว้ภายในนี้ได้ หรือบางบุคคลที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบ 32 bit แต่อยากใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ก็สามารถใช้ฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ได้ โดยให้โปรแกรมแบบ 64 bit รัน บน External Harddisk แทน เท่านี้คุณก็สามารถใช้ โปรแกรมแบบ 64 bit ได้แล้ว โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

จะเห็นได้ว่า Harddisk อย่างงี้เป็นประโยชน์กับเราในทางของการเก็บข้อมูลแล้วก็ทำให้เราสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วก็นับว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยไอทีอีกตัวหนึ่งที่คุณควรมีไว้ เนื่องจากว่าหากคุณนั้นต้องการพกอุปกรณ์ที่สามารถเก็บหรือบันทึกข้อมูลได้มากรวมทั้งรวดเร็วทันใจล่ะก็ ตัวฮาร์ดดิสก์ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดอีกด้วย แต่ว่ายิ่งคุณเลือกที่มีปริมาตรมาก ราคาก็จะยิ่งแพงมาก คุณควรคิดถึงการใช้แรงงานเป็นหลักว่า คุณอยากนำไปบันทึกงานอะไร หากเป็นงานที่จำต้องใช้พื้นที่มากมาย เป็นต้นว่าไฟล์หนัง ไฟล์เพลงหรือรูปภาพขนาดใหญ่ ก็ควรที่จะทำการเลือกทีมีความจุมากมายไว้ก่อน แม้กระนั้นต้องมีไฟล์ทีปรารถนาถ่ายโอนเยอะๆหน่อยนะจะได้คุ้มกับการลงทุนนั่นเอง

การเลือกจะเลือกซื้อ External Harddisk ยี่ห้อไหนดี นั้นขึ้นอยู่กับงบประมาณที่คุณมีอยู่ เพราะถ้าเกิดคุณนั้นตั้งงบไว้สูง คุณอาจจะเลือกทีมีความจุสูง และก็มีคุณภาพดีแค่ไหนก็ได้ และก็ยังจำเป็นต้องพิเคราะห์จากต้นเหตุหลายๆอย่างด้วย เป็นต้นว่า ถ้าเกิดคุณนั้นเดินทางเสมอๆคงจะใช้แบบ Notebook เนื่องจากสามารถย้ายที่ได้สบาย แต่อาจมีราคาสูงไปสักนิดสักหน่อยเมื่อเทียบกับอีกแบบหนึ่ง และที่สำคัญถ้าเกิดคุณนั้นมียี่ห้อที่คุณอยากซื้อในใจแล้ว คุณต้องเทียบราคาด้วย ว่าร้านค้าไหนถูกร้านค้าไหนแพงกว่ากัน แล้วก็ร้านที่คุณตกลงใจซื้อนั้นเป็นร้านที่มีคุณภาพมาตรฐานไหม ถ้าเลือกร้านที่ไม่ดีอาจมีผลเสียต่อประสิทธิภาพของ harddisk ได้ ด้วยเหตุนั้นจำเป็นต้องเลือกซื้อกับร้านที่มีคุณภาพก็เลยจะดีเยี่ยมที่สุด และช่วยประกันให้ท่านได้ว่า คุณจะได้ harddisk ของดีและก็ใช้งานได้จริง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน รวมทั้งนอกจากจะทำความเข้าใจวิธีการใช้งานที่ถูกแล้ว จะต้องรู้จักกรรมวิธีการเก็บรักษาด้วย เพื่อคงจะประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานของ harddisk ได้ต่อไปอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเราไปซื้อไว้สักอันดียิ่งกว่า