กีฬามวยไทยกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้

  • 0 ตอบ
  • 7 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กีฬามวยไทยกับอุปกรณ์ที่ต้องใช้
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 09:18:50 pm »
กีฬามวยไทยเริ่มขึ้นในสมัยไหนนั้น ยังไม่ได้มีเอกสารหรือหนังสือกำหนดไว้อย่างแจ่มแจ้งจ้ะ แต่ว่าในส่วนของชาวไทยพวกเราน่าไว้วางใจเลยว่าอาจจะมีความรู้สึกลึกๆว่ามวยไทยเกิดมากับชาติไทย เพราะเหตุว่ามวยไทยนับว่าเป็นศิลปะประจำชาติแล้วก็ยังเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยอีกด้วย ในอดีตสมัยมีการฝึกมวยอยู่ในบรรดากลุ่มทหารการรบระหว่างประเทศเพื่อนบ้านยุคนั้นยังไม่มีอาวุธอย่างเดียวที่มีคือมือแล้วก็เท้า ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วมวยไทยจึงเป็นวิชาป้องกันตัวที่ใช้ในส่วนราชการด้วยนั่นเองล่ะจ้ะกีฬามวยไทย กีฬาประจำชาติของประเทศไทยที่ดังไปไกลทั่วโลก
มาถึงในปัจจุบันมวยไทยได้เริ่มมีการขยายตัวรวมทั้งเป็นที่ยอมรับของสากลมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในต่างประเทศ ศิลป์แม่ไม้มวยไทยที่หลายท่านรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมทำให้ศิลปะกิ้งก้านนี้ยังคงอยู่และเติบโตขึ้นมากๆจนถึงกลายเป็นกีฬามวยไทยที่หลายๆคนต่างให้ความรู้สึกชื่นชอบ แล้วก็นิยมดูกันอย่างยิ่ง แต่ก่อนที่จะมาเป็นกีฬามวยไทยในส่วนของนักมวยอาชีพเองก็จำต้องกระทำการฝึกฝนกันอย่างมากหน่วงอย่างยิ่งจริงๆล่ะจ้ะสำหรับเพื่อการฝึกฝนต่างๆแน่นอนว่าก็ควรมีอุปกรณ์หรือกีฬาดังนั้นแล้วเรามาดูกันค่ะว่านักมวยเขาใช้เครื่องมืออะไรบ้างสำหรับการฝึกซ้อม

- กระสอบทราย เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเพื่อการฝึกฝน วัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำด้วยหนังหรือผ้าใบหรือใช้ผ้าใบผสมหนังก็ได้เช่นกัน ด้านในจะนิยมใส่ด้วยฟองน้ำหรือเศษผ้ามี 2 แบบร่วมกันเป็นแบบปกติและแบบสูง ซึ่งแบบสูงนี้จะใช้สำหรับในการซ้อมเตะโดยสามารถให้เตะได้อีกทั้งสูงและต่ำ

- ผ้าพันมือ เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับในการป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บซึ่งอาจจะมีการเกิดอุบัติเหตุได้ระหว่างฝึกซ้อม ผ้าพันมือนี้เป็นวัสดุอุปกรณ์มวยที่ทำด้วยผ้าอย่างอ่อนความยาวขนาด ไม่เกิน 6 เมตรกว้างไม่เกิน 5 cm รวมทั้งสิ่งนี้นับได้ว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์มวยประจำตัวของนักมวยเลยทีเดียวราคาถือว่ามาฝึกเมื่อไหร่ก็จำเป็นต้องพกแบบห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดกันเลยล่ะ

- จุดหมายการซ้อม ซึ่งก็จะมีทั้งเป้าเล็กรวมทั้งเป้าใหญ่ซึ่งทั้งสองอย่างงี้ส่วนใหญ่ทำด้วยหนังห่อหุ้มฟองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับในการฝึกหัดต่อยหมัดและเป้าซ้อมการเตะอย่างที่พวกเราจะเห็นผู้ฝึกสอนหรือคู่ซ้อมสวมเข้าไปในแขน แล้วให้คู่ซ้อมอีกทั้งต่อยรวมทั้งเศษไปตามวิธีการค่าการซ้อมนั่นเองจ้ะ

- เครื่องคุ้มครองท้อง เป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ห่อหุ้มหน้าท้องเพื่อป้องกันการ ตีเข่าบริเวณที่หน้าท้องเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแล้วก็การบาดเจ็บจนถึงเหลือเกิน ในระหว่างการซ้อม จึงถือว่าเมื่อใดก็ตามมีการฝึกซ้อมเตะ ก็เลยจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยเช่นกัน

- นวมฝึกซ้อม เป็นนวมที่ใช้สวมมือของนักชกขนาดตั้งแต่ 12 14 และ 16 ออนซ์และก็ยิ่งกว่านั้นยังมีนวมชกกระสอบ ซึ่งเป็นนวมที่จำเป็นต้องแยกออกมาเป็นพิเศษเนื่องจากใช้คนละจุดมุ่งหมาย และก็นวมแข่ง เป็นนวมที่ใช้สำหรับแข่งในเวทีจริงขนาดตั้งแต่ 6 ถึง 12 ออนค่ะ

- เครื่องคุ้มครองป้องกันหัว แม้เป็นมวยไทยของจริงควรจะมีเครื่องคุ้มครองปกป้องหัวนั่นก็คือหมวกที่เราเห็นเป็นสิ่งของที่ทำด้วยหนังหุ้มฟองน้ำมีความนุ่ม ทรงคล้ายหมวกกันน็อคเต็มใบใช้สำหรับสวมสำหรับเพื่อการชิงชัยหรือการซ้อมเพื่อคุ้มครองอุบัติเหตุและก็อาการบาดเจ็บหรือการกระแทกที่หัว จนถึงบางทีอาจมีอันตรายขนาดหนัก

- กระจับ ซึ่งมี 2 ชนิดด้วยกันก็คือกระจับที่ทำด้วยหนังรวมทั้งกระจับที่ทำด้วยเหล็กหลอม

- เชือกกระโดด เป็นเชือกที่ใช้สำหรับในการฝึกซ้อมซึ่งควรจะมีขนาดใหญ่กว่าเชือกปกติ

- Medicine Ball เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฝึกหัดกำลังแขนของนักชกรวมทั้งยังคงใช้ตีหน้าท้องเพื่อฝึกฝนความทนทานของกล้ามท้องอีกด้วยจ้ะ

- นาฬิกาจับเวลาแบบหยุดเวลาได้ เป็นอุปกรณ์ที่เล็กๆแต่ว่าสำคัญมากเลยทีเดียวจ้ะ

- ดัมเบลบาร์เบล เป็นเครื่องมือมวยชิ้นหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องใช้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากว่านักมวยจะใช้กีฬายกน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามแขนให้แข็งแรงรวมทั้งกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายด้วยเหมือนกัน

- กระจกบานใหญ่มองเห็นได้ตลอดตัวเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์ชิ้นอื่น เพราะเหตุว่ากระจกบานใหญ่จะก่อให้เห็น movement ตอนที่ฝึก ว่ามีการออกหากถูกหรือเปล่ารวมทั้งฯลฯจ้ะ