ออมเงินได้อย่างง่ายดาย จาก ชับบ์ ไลฟ์

  • 0 ตอบ
  • 164 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

วันนี้เรามาพร้อมกับวิธีออมเงินแบบง่ายๆ เพื่อที่จะทำให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน หรือเป็นเงินทุนสำหรับธุจกิจกิจการต่างๆ รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลและมเงินใช้หลังเกษียณด้วย

อาจจะดูเยอะนิดนึง แต่เชื่อเถอะ คุณสามารถทำได้แน่นอน โดยมี 2 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นสร้างเป้าหมาย

เอาง่ายๆ เลย ถ้าอยากลดความอ้วน เป้าหมายก็คือ การออกกำลังกาย คุมอาหาร แต่ถ้าเป็นเรื่องเงินแล้วละก็ ลองตั้งเป้าหมายดูสิว่าจุดประสงค์หลักที่เราต้องการออมเงินนั้น ต้องการนำไปทำอะไร เช่น อยากมีบ้านหลังโตๆ ให้ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน หรืออยากมีรถหรู คอยอำนวยความสะดวกสบาย แม้กระทั่งอยากไปเที่ยวรอบโลก เดินชมพระราชชวังแวร์ซาย ถ่ายรูปคู่หอเอนปิซ่า หรือค้นหามัมมี่ที่อียิปต์ เราล้วนแต่มีเป้าหมายและความต้องการ เพื่อที่จะพาตนเองไปถึงจุดนั้นให้ได้

เมื่อมีเป้าหมายแล้ว อับดับต่อไปที่ควรทำก็คือ ทำเป้าหมายให้ชัดเจน ถ้าอยากมีบ้าน ต้องมีงบเท่าไหร่ ถ้าอยากมีรถต้องใช้เงินแค่ไหน หรืออยากไปเที่ยวเมืองในฝันสักเมืองจะต้องเท่าไหร่กันละถึงจะพาเราไปได้ ดังนั้น อะไร เท่าไหร่ เมื่อไหร่ คือสิ่งที่เราต้องหามาคำตอบกัน จากนั้นก็มาเลือกช่องทางของการเก็บรักษาเงินที่เหมาะสมกับระยะเวลาของเป้าหมายและความเสี่ยงของตัวเอง เพื่อจะได้สำเร็จตามเป้าหมายที่เราวางแผนไว้

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มออมเงิน

“การออมเงิน ต้องทำบ่อยๆ จนเป็นนิสัย”  ชับบ์ขอนำเสนอ 6 วิธีออมเงินง่ายๆ ให้ติดเป็นนิสัย

1. เพิ่มเงินออมในที่ทำงาน
สวัสดิการส่งเสริมเรื่องของการออมเงินก็เพื่อเก็บเงินไว้ใช้หลังเกษียณ ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกัน หากใครทำงานราชการก็จะมี กบข. ไว้คอยช่วยเหลือในยามเกษียณ ส่วนคนทำงานเอกชนก็จะมีในส่วนของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและประกันสังคม ซึ่งเราสามารถเลือกนโยบายการลงทุนได้ว่าต้องการผลตอบแทนต่ำ ปานกลางหรือสูง

2. ตั้งกลุ่มออมเงิน
เปรียบเสมือนแรงกระตุ้นการออมเงิน โดยสามารถเริ่มจากคนในครอบครัวไปจนถึงเพื่อนร่วมงาน สร้างกฏกติการง่ายๆ เช่น การเก็บแบงค์ 50 บาท, เก็บแบงค์ที่มีเลขลงท้ายด้วย 29 หรือแม้กระทั่งออมเงินวันละ 20 บาทก็ได้

3. เสกหวยให้เป็นเงิน
ใครเป็นนักเสี่ยงโชคบ้าง ลองเริ่มจากการเลือกซื้อสลากออมทรัพย์ ธกส. หรือสลากออมสิน แม้ไม่ถูกรางวัลแต่เมื่อครบ 3 ปี ก็ได้รับดอกเบี้ยนะ

4. ฝากประจำปลอดภาษี
“ออมก่อนใช้” ท่องไว้ในใจเลยประโยคนี้ เมื่อเงินเดือนออกปุ๊ปก็แบ่งเงินเข้าบัญชีฝากประจำทันที ด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กันทุกเดือน เมื่อฝากครบกำหนดจะได้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากทั่วๆ ไป (แนะนำให้ดูข้อกำหนดของแต่ละธนาคารด้วยน้า เผื่อบางธนาคารก็ให้ดอกเบี้ยราคาดี)

5. เงินออมน้อยก็ลงทุนได้
เริ่มต้นง่ายๆ ด้วย กองทุนรวม เพราะเงินน้อยหลักร้อยก็เริ่มลงทุนได้ โดยผู้จัดการกองทุนรวมที่มีความเชี่ยวชาญช่วยดูแลเรื่องของการลงทุน แต่ก่อนอื่นควรหาความรู้เพิ่มเติมให้มากๆ เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

6. มีหนี้ก็มีเงินออมได้
อันนี้ต้องเช็คก่อนนะว่าหนี้ของเราอยู่ในระดับไหน เริ่มจากการแบ่งเงินรายได้เป็น 3 ส่วนคือ เงินออม หนี้สิน และรายจ่ายส่วนตัว เมื่อทราบสถานะทางการเงินของเราแล้ว จะได้จัดการเงินออมแต่ละส่วนให้ถูกต้อง

ประกันแบบสะสมทรัพย์ จาก ชับบ์ ไลฟ์
ประกันชีวิตในรูปแบบของการออมทรัพย์ให้ผลตอบแทนเงินคืนที่คุ้มค่าแก่ผู้เอาประกันภัย ท่านสามารถเลือกได้ทั้งแบบคืนเป็นเงินก้อนครั้งเดียวเมื่อครบกำหนดสัญญา หรือแบบมีเงินคืนระหว่างทางตลอดสัญญาก็ได้

chubb Life ประกันออมทรัพย์ | ใส่ใจทุกรายละเอียดของชีวิต | life.chubb.com/th
« Last Edit: มิถุนายน 12, 2018, 01:23:17 pm โดย Calendar2018 »