วิธีการเลือกใช้ขาตั้งกล้องสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่

  • 0 ตอบ
  • 10 อ่าน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ยูทูปเบอร์เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในขณะนี้ ซึ่งการที่จะเป็นยูทูปเบอร์ได้นั้น สิ่งสำคัญคือกล้องที่เอาไว้ถ่ายภาพหรือโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถถ่ายวิดีโอได้ และก็อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้การถ่ายวิดีโอได้ง่ายก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง เพราะเหตุว่าการถ่ายทำวิดีโอบางแบบตัวกล้องจำต้องคงที่ เพื่อกำหนดจุดโฟกัสของคลิปที่ต้องกระทำการถ่ายทำ แล้วก็เพศผู้เล่นปฏิบัติภารกิจเคลื่อน ดังเช่นว่า การถ่ายทำการประดิษฐ์หรืองานหัตถกรรมต่างๆการถ่ายละครสั้น เป็นต้น ขาตั้งกล้องจึงมีความหมายกับอาชีพนี้มาก ถ้าเลือกประเภทรวมทั้งแบบของขาตั้งกล้องที่ไม่เหมาะสมจะทำให้การถ่ายทำวิดีโอทำให้ยากหรือภาพที่ออกมาไม่สวย ขาตั้งกล้อง สำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปให้ถ่ายออกมาสวยซึ่งวิธีการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับยูทูปเบอร์ มีดังนี้

1.มีความสูงที่สมควร ขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปที่มีจำหน่ายตามตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายขนาด หลายความสูง ซึ่งเราต้องเลือกความสูงให้เหมาะสมกับประเภทของงานที่พวกเราจำต้องถ่ายทำวิดีโอ ตัวอย่างเช่น ถ้าหากปรารถนาถ่ายวิดีโองานหัตถกรรมที่ทำบนโต๊ะ และอยากย้ำเฉพาะส่วนมือสถานที่สำหรับทำงานความสามารถ ควรจะใช้ขาตั้งที่มีความสูงโดยประมาณ 15-20 ซม. ซึ่งสามารถวางอยู่ระหว่างตัวผู้ทำกับงานที่อยากถ่ายทำได้ แม้กระนั้นถ้าหากจะต้องถ่ายทำละครสั้นที่มีผู้เล่นหลายท่านหรือถ่ายทิวทัศน์ทัศนียภาพ ควรจะใช้ขาตั้งที่มีความสูงตั้งแต่ 0.5 -1 เมตร นั่นเอง

2.ประเภทหัวขาตั้งกล้อง โดยทั่วไปแล้วหัวของขาสำหรับตั้งกล้องจะมีหัวอยู่ด้วยกัน 2 จำพวก คือหัวบอลซึ่งสามารถกระทำหมุนได้ 360 องศาและก็ยังทำการปรับมุมไปได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพมากยิ่งกว่าการถ่ายวิดีโอ กับแบบหัวแพน ซึ่งเป็นหัวของขาตั้งที่เหมาะสมกับการถ่ายทำวิดีโอ เนื่องจากว่าภาพที่ได้จากการถ่ายนั้น จะมีระนาบที่ตรง วิดีโอไม่เกิดการสะดุดตอนที่ถ่ายทำ ดังนั้นสำหรับยูทูปเบอร์แล้ว ควรเลือกหัวของขาตั้งกล้องแบบแพลนสำหรับเพื่อการถ่ายทำวิดีโอ

3.รับน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพได้ สำหรับคนที่ใช้กล้องถ่ายรูปสำหรับการถ่ายทำวิดีโอที่มีน้ำหนักสูง ควรที่จะเลือกขาตั้งกล้องถ่ายรูปที่สามารถรองรับน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพได้ ไม่สั่น เอียงหรืองอ เนื่องด้วยน้ำหนักของกล้องถ่ายภาพ เพราะว่านอกเหนือจากพวกเราจะไม่สามารถที่จะถ่ายทำวิดีโอโดยกาตั้งบนขากล้องได้แล้ว กล้องที่ใช้สำหรับถ่ายทำบางครั้งอาจจะเสียหายเนื่องจากว่าการตกหล่นได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวในการเลือกขาตั้งควรมองความรู้ความเข้าใจของขาตั้งเพราะสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าใด แล้วก็เลือกใช้ให้เหมาะกับน้ำหนักของตัวกล้องถ่ายรูป แต่ว่าสำหรับผู้ที่ถ่ายทำกับโทรศัพท์มือถือแล้ว ปัญหานี้จะพบได้น้อยมาก เพราะโทรศัพท์มือถือมีน้ำหนักเบา ก็เลยสามารถใช้ได้กับขาตั้งกล้องทุกประเภท

4.วัดสุที่เหมาะสม ขาตั้งโดยมากจะสร้างมาจาก aluminum หรือ cabon fiber โดย aluminum จะมีคงทนถาวรสามารถรับน้ำหนักได้มาก ตามขนาดของขาตั้งที่ผลิตออกมา แต่ว่ามีน้ำหนักสูง ส่วน cabon fiber เป็นอุปกรณ์ที่มีความค่อย นำพาง่าย แต่ว่าแพงสูงมากมาย สำหรับผู้ที่ต้องถ่ายทำนอกสถานที่รวมทั้งต้องเดินทางไกล การแบกขาตั้งกล้องถ่ายภาพที่มีน้ำหนักมากมายจะสร้างความเหนื่อยล้าให้กับร่างกายได้

5.ตัวยึดกล้องถ่ายรูป สำหรับคนที่ถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายภาพสำหรับถ่ายวิดีโอแล้ว ขาสำหรับตั้งกล้องถ่ายรูปจะมีตัวยึดกล้องถ่ายรูปติดมากับขาตั้งอยู่แล้ว แต่ว่าสำหรับคนที่ถ่ายทำวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ จะต้องมีหัวยึดหรือตัวจับมือถืออีกตัวที่เป็นเครื่องไม้เครื่องมือเสริมขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันบางทีเมื่อซื้อขาตั้งกล้องบางทีก็อาจจะมีตัวจับยึดโทรศัพท์มือถือจะมีแถมมาด้วย แม้กระนั้นถ้าหากว่าไม่มีพวกเราก็จำเป็นต้องซื้อแยก ในการเลือกตัวประสานมือถือ ควรเลือกที่มีความแน่น สามารถยึดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของพวกเราให้อยู่กับที่ไม่ตกหล่นออกมาจากตัวจับ แต่การจับก็จำเป็นต้องไม่แน่นเกินไป เพราะเหตุว่าถ้าแน่นเกินความจำเป็นจะมีผลให้ขอบโทรศัพท์เคลื่อนที่เกิดแรงกด จนถึงโทรศัพท์เคลื่อนที่เกิดความย่ำแย่ได้

นี่คือ 5 แนวทางสำหรับการเลือกขาตั้งกล้องที่สมควรสำหรับยูทูปเบอร์มือใหม่ที่ปรารถนาสร้างสรรค์ผลงานวิดีโอให้กับผู้ชมได้ชมกัน เพราะว่าเครื่องมือเสริมที่ดีแล้วก็เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ย่อมทำให้การอัดวิดีโอทำได้รวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาสำหรับเพื่อการอัดคลิป ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพได้มากขึ้น